Bột giấy – Phần 1

Bột giấy là một vật liệu sợi lignocellulosic được chuẩn bị bằng cách tách các sợi xenlulô từ gỗ, sợi xơ, giấy thải hoặc giẻ rách. Nhiều loại giấy được làm từ gỗ không có gì khác trộn vào chúng. Bao gồm báo, tạp chí và ngay cả giấy vệ sinh. Pulp là một trong những nguyên liệu phong phú nhất trên thế giới.


Lịch sử
Việc chế biến giấy sử dụng bột giấy làm từ sợi gai dầu và sợi lanh từ quần áo rách nát, lưới đánh cá và túi vải trải rộng sang châu Âu vào thế kỷ 13, với việc sử dụng giẻ rách ngày càng tăng là trọng tâm trong sản xuất và khả năng chi trả của giấy vụn, In.  Vào những năm 1800, nhu cầu thường vượt quá lượng cung ứng giẻ rách, và lao động thủ công của sản xuất giấy đã dẫn tới việc giấy vẫn là một sản phẩm tương đối đắt.

Sử dụng bột gỗ để làm giấy là một sự đổi mới khá gần đây, gần như đồng thời với việc phát minh ra các máy làm giấy tự động, cả hai đều kết quả là giấy và các tông trở thành hàng hóa không đắt tiền trong thời hiện đại. Mặc dù việc sử dụng giấy đầu tiên được làm từ bột giấy từ năm 1800, như đã thấy trong một số trang của một cuốn sách xuất bản bởi Matthias Koops năm đó ở Luân Đôn, sản xuất giấy gỗ quy mô lớn bắt đầu với sự phát triển của việc gia công cơ học ở Đức bởi Friedrich Gottlob Keller trong những năm 1840, và nhà phát minh Canada Charles Fenerty ở Nova Scotia,  Quá trình hóa học nhanh chóng theo sau, trước tiên là sử dụng axit sulfurous của J. Roth để xử lý gỗ, sau đó bằng bằng sáng chế của Benjamin Tilghman ở Hoa Kỳ về Sử dụng calcium bisulfite, Ca (HSO3) 2, vào gỗ bột vào năm 1867.  Gần một thập kỷ sau, nhà máy bột giấy sulfite thương mại đầu tiên được xây dựng ở Thụy Điển. Nó sử dụng magiê như phản ion và dựa trên công việc của Carl Daniel Ekman. Đến năm 1900, việc chế tạo sulfite đã trở thành phương tiện chiếm ưu thế để sản xuất bột giấy từ gỗ, vượt qua các phương pháp gia công cơ khí. Quá trình gia công hóa học cạnh tranh, quá trình sulfat, hoặc kraft, được Carl F. Dahl phát triển năm 1879; Nhà máy sản xuất kraft đầu tiên được bắt đầu, ở Thu Sweden Điển, vào năm 1890.  Việc phát minh nồi hơi phục hồi của G.H. Tomlinson vào đầu những năm 1930, cho phép các nhà máy sản xuất giấy kraft tái chế gần như tất cả các hóa chất nghiền bột của họ. Điều này, cùng với khả năng của quá trình xử lý kraft để chấp nhận nhiều loại gỗ khác nhau và để sản xuất sợi mạnh hơn,  đã làm cho quy trình sản xuất bột kraft trở nên quá trình chế tạo chi phối, bắt đầu từ thập niên 1940.

Sản xuất bột giấy thế giới năm 2006 là 175 triệu tấn (160 triệu tấn).  Trong năm trước, 63 triệu tấn (57 triệu tấn) bột giấy của thị trường (không được làm thành giấy trong cùng một cơ sở) đã được bán, với Canada là nguồn lớn nhất với 21% trong tổng số, tiếp theo là Hoa Kỳ ở mức 16% . Các nguồn sợi gỗ cần thiết cho việc nghiền là “45% cưa xẻ, 21% gỗ tròn và 34% giấy tái chế” (Canada, 2014).  Bột giấy hóa học chiếm 93% bột giấy trong thị trường
Google Dịch dành cho doanh nghiệp:Bộ công cụ DịchTrình biên dịch Trang web

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *