Consider your color context.

Bối cảnh màu sắc đề cập đến cách chúng ta cảm nhận màu sắc khi chúng tương phản với màu khác. Nhìn vào các cặp vòng tròn trong ví dụ dưới đây để xem ý tôi là gì.

Giữa mỗi vòng tròn có cùng kích thước, hình dạng và màu sắc. Điều duy nhất thay đổi là màu nền. Tuy nhiên, các vòng tròn ở giữa có vẻ mềm hơn hoặc sáng hơn tùy thuộc vào màu tương phản đằng sau nó. Bạn thậm chí có thể nhận thấy sự thay đổi độ sâu hoặc chuyển động chỉ dựa trên một thay đổi màu.

Bốn cặp vòng tròn màu hiển thị bối cảnh màu khác nhau

Điều này là do cách chúng ta sử dụng hai màu cùng nhau thay đổi cách chúng ta cảm nhận nó. Vì vậy, khi bạn chọn màu cho thiết kế đồ họa của mình, hãy nghĩ về mức độ tương phản bạn muốn trong toàn bộ thiết kế.

Chẳng hạn, nếu bạn đang tạo một biểu đồ thanh đơn giản, bạn có muốn một nền tối với các thanh tối không? Chắc là không. Rất có thể bạn muốn tạo sự tương phản giữa các thanh của bạn và chính nền vì bạn muốn người xem tập trung vào các thanh chứ không phải nền.

Tuy nhiên, việc chọn các màu có độ tương phản cao không phải lúc nào cũng khó như chọn các màu trông đẹp với nhau.

Đối với tôi, đây là nơi chọn màu sắc là khó nhất. Tôi có thể dành hàng giờ để chọn màu sắc cho một infographic đơn giản chỉ vì mất một lúc để cảm nhận những gì trông đẹp nhất cùng nhau.

Tuy nhiên, trong thực tế, tôi thường không có nhiều giờ chỉ để chọn màu. (Và điều đó có thể là lãng phí thời gian ngay cả khi tôi đã có một vài giờ.)

May mắn thay, có những quy tắc hợp lý cho cách tạo ra các bảng màu phối hợp với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *