Lý thuyết nhiễu xạ năng động mô tả sự tương tác của sóng với mạng lưới thường xuyên. Các trường sóng truyền thống được mô tả là các tia X, neutron hoặc các điện tử và mạng lưới thông thường, các cấu trúc tinh thể nguyên tử hoặc các lớp đa cấp nanomet hoặc các hệ thống sắp xếp. Theo nghĩa rộng hơn, điều trị tương tự có liên quan đến sự tương tác của ánh sáng với vật liệu khoảng cách khoảng cách quang hoặc các vấn đề sóng liên quan trong âm học.

Nguyên lí học thuyết 
Lý thuyết năng động của nhiễu xạ xem xét trường sóng trong tiềm năng định kỳ của tinh thể và có tính đến tất cả các hiệu ứng tán xạ nhiều. Không giống như lý thuyết nhiễu xạ động học mô tả vị trí gần đúng của các đỉnh điểm nhiễu xạ Bragg hoặc Laue trong không gian đối ứng, lý thuyết động học điều chỉnh khúc xạ, hình dạng và chiều rộng của các đỉnh, sự tuyệt chủng và các ảnh hưởng nhiễu. Các biểu diễn đồ họa được mô tả trong các bề mặt tán sắc xung quanh các điểm mạng lộn nhau đáp ứng các điều kiện biên tại giao diện tinh thể.

Kết quả 
Tiềm năng tinh thể của chính nó dẫn đến khúc xạ và sự phản xạ phản chiếu của các sóng tại giao diện với tinh thể và đưa chỉ số khúc xạ ra khỏi phản xạ Bragg. Nó cũng sửa chữa cho khúc xạ ở điều kiện Bragg và kết hợp Bragg và phản chiếu specular trong hình học chăn thả.
Phản xạ Bragg là sự chia tách của bề mặt phân tán tại biên giới của vùng Brillouin trong không gian đối ứng. Có một khoảng trống giữa các bề mặt phân tán, trong đó không cho phép sóng di chuyển. Đối với một tinh thể không hấp thụ, đường cong phản xạ cho thấy một phạm vi tổng số phản xạ, cái gọi là cao nguyên Darwin. Về năng lượng cơ lượng tử của hệ thống, điều này dẫn đến cấu trúc khoảng trống băng tần mà thường được biết đến với các điện tử.
Khi nhiễu xạ Laue, cường độ được xáo trộn từ chùm nhiễu xạ chuyển tiếp vào chùm nhiễu xạ Bragg cho đến khi sự tuyệt chủng. Chùm tia diffracted tự nó đáp ứng điều kiện Bragg và đẩy cường độ trở lại hướng chính. Thời gian bay khứ hồi này được gọi là thời kỳ Pendellösung.
Chiều dài tuyệt chủng có liên quan đến thời kỳ Pendellösung. Ngay cả khi một tinh thể vô cùng dày, chỉ có khối lượng tinh thể trong chiều dài tuyệt chủng đóng góp đáng kể cho sự nhiễu xạ trong hình học Bragg.
Trong hình học Laue, đường chùm nằm trong tam giác Borrmann. Viền Kato là các mẫu cường độ do hiệu ứng Pendellösung ở bề mặt ra của tinh thể.
Các hiệu ứng hấp thụ dị thường xảy ra do một mẫu sóng đứng của hai trường sóng. Hấp thụ mạnh hơn nếu sóng đứng có các nút chống trên các mặt phẳng tinh thể, nghĩa là các nguyên tử hấp thụ và yếu hơn, nếu các nút chống được chuyển giữa các mặt phẳng. Sóng đứng chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác ở mỗi bên của cao nguyên Darwin tạo ra hình dạng không đối xứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here