Pha màu

Có hai loại màu pha trộn: Phụ gia và Trừu tượng. Trong cả hai trường hợp, có ba màu chính, ba màu thứ cấp (màu sắc được làm từ 2 trong số ba màu chính yếu với số lượng bằng nhau) và một màu đại diện được làm từ cả ba màu chính. Điểm này là một nguồn gây nhầm lẫn phổ biến, vì có các bộ màu cơ bản khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang làm việc với hỗn hợp phụ gia hay phép trừ.
Thêm hỗn hợp 
Việc pha trộn phụ gia của màu sắc là unintuitive vì nó không tương ứng với sự pha trộn của các chất vật lý (như sơn) mà có thể tương ứng với subtractive trộn. Ví dụ, người ta có thể kết hợp màu vàng và xanh lam bằng cách chiếu ánh sáng màu vàng cùng với ánh sáng màu xanh, kết quả sẽ không màu xanh lá cây nhưng ánh sáng trắng. Như trong ví dụ này, người ta nên luôn luôn có sự pha trộn của ánh sáng trong tâm trí khi xem xét trộn màu phụ gia vì nó là trường hợp duy nhất mà nó xảy ra. Mặc dù không hiểu được, nó đơn giản là khái niệm đơn giản hơn là sự pha trộn trừu tượng. Hai chùm ánh sáng được chồng lên tương ứng với pha trộn phụ gia.

Theo quy ước, ba màu cơ bản trong hỗn hợp phụ gia là màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Trong trường hợp không có màu hoặc, khi không có màu sắc nào hiển thị, kết quả là màu đen. Nếu tất cả ba màu chính được hiển thị, kết quả là màu trắng. Khi kết hợp màu đỏ và xanh lá cây, kết quả là màu vàng. Khi kết hợp màu đỏ và xanh, kết quả là màu đỏ tươi. Khi kết hợp màu xanh và xanh lá cây, kết quả là màu lục lam.

Thêm hỗn hợp được sử dụng trong màn hình tivi và máy tính để sản xuất một loạt các màu sắc chỉ sử dụng ba màu chính. Một pixel là sự kết hợp của ba màu chính. TV chiếu thường có ba máy chiếu, một cho mỗi màu cơ bản.
Trộn pha trộn
Việc pha trộn các chất thể chất màu sắc tương ứng với sự pha trộn màu trừ đi, do đó nó tương ứng với trực giác của chúng ta về việc trộn màu sắc. Để giải thích cơ chế, chúng ta hãy cân nhắc trộn sơn đỏ với sơn màu vàng. Sơn màu đỏ là màu đỏ vì khi ánh sáng xung quanh tấn công nó, thành phần của vật liệu sao cho nó hấp thụ tất cả các màu khác trong phổ nhìn thấy ngoại trừ màu đỏ. Ánh sáng đỏ, không bị hấp thụ, phản chiếu ra khỏi sơn và là những gì chúng ta nhìn thấy. Cơ chế tương tự mô tả màu sắc của tất cả các vật thể vật chất – lưu ý rằng ánh sáng không phải là vật thể vật chất – và do đó cũng áp dụng cho sơn màu vàng. Sử dụng hình vẽ trên cho thấy hỗn hợp pha trộn phụ gia, người ta thấy ánh sáng màu vàng bao gồm một hỗn hợp của ánh sáng màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp hai loại sơn, chất kết quả có sơn màu đỏ và sơn màu vàng. Sơn màu vàng hấp thụ tất cả các màu sắc ngoại trừ màu đỏ và màu xanh lá cây. Tuy nhiên, sơn màu đỏ sẽ hấp thụ màu xanh lá cây phản chiếu bằng sơn màu vàng. Các sơn màu đỏ có thể được cho là để trừ đi màu xanh lá cây từ sơn màu vàng. Sơn kết quả chỉ phản chiếu ánh sáng đỏ và vì vậy có màu đỏ đối với mắt của chúng ta. Tuy nhiên, lưu ý rằng mô tả này là lý thuyết và sự pha trộn của các sắc tố không tương ứng với sự pha trộn màu trừu tượng bởi vì một số ánh sáng từ màu trừ vẫn đang được phản xạ bởi một thành phần của sơn ban đầu. Điều này dẫn đến màu tối hơn và đã bão hòa so với màu sắc có thể đạt được nhờ các bộ lọc lý tưởng

.

Theo quy ước, ba màu cơ bản trong pha trộn trừ là màu vàng, đỏ tươi và xanh lam; tuy nhiên, trong một thời gian dài các họa sĩ đã sử dụng màu vàng, đỏ và xanh thay cho những điều này. Trong pha trộn màu trừ điểm, sự vắng mặt của màu trắng và sự hiện diện của cả ba màu cơ bản là màu đen. Màu thứ cấp giống với màu cơ bản từ hỗn hợp phụ gia, và ngược lại. Đó không phải là một tai nạn. Bằng cách trộn màu phụ cộng trừ một người có thể reachieve các phụ gia màu sắc chính. Trộn pha trộn được sử dụng để tạo ra nhiều màu sắc khi in trên giấy bằng cách kết hợp một số lượng nhỏ mực in, và cũng có thể khi sơn. Màu xanh lá cây là một phần của sự pha trộn màu vàng và xanh da trời. Orange là một phần của sự pha trộn màu đỏ và vàng. Màu tím là một phần của sự pha trộn màu xanh và đỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.