Bóng đèn D65 : quang thông của bóng đèn D65 là bao nhiêu?

Bóng đèn D65 là một vật tư vô cùng cơ bản trong các phòng thí nghiệm và phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm trong ngành may mặc, sơn, mực in hay da giày….

Yếu tố về chất lượng màu sắc của sản phẩm được thể hiện dưới điều kiện sáng của bóng đèn d65 là điều cần và đủ để người sử dụng tin tưởng và lựa chọn bóng đèn d65 cho việc kiểm tra các sản phẩm yêu cầu.

Do đó, ngoài nhiệt độ màu 6500K ra, yếu tố được quan tâm gần nhất là quang thông của bóng đèn D65, ở đây chúng ta sẽ xem xét yếu tố này và tại sao quang thông lại là đơn vị đại diện cho chất lượng của một loại nguồn sáng trong phòng thí nghiệm.

QUANG THÔNG CỦA BÓNG ĐÈN D65 (LUMEN) LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH QUANG THÔNG

Trong kỹ thuật chiếu sáng, có một số yếu tố mà những người kỹ thuật và người sử dụng cần lưu ý, trong đó có Quang thông. Bài viết này, Kingled sẽ đi sâu phân tích một số yếu tố liên quan như: khái niệm về quang thông, quang thông đèn led hay quang thông của một nguồn sáng và công thức tính quang thông. Mời các bạn theo dõi.

Quang thông là gì?

Quang thông (lumen) được định nghĩa là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là lm.

Đó là theo định nghĩa của trang wikipedia về quang thông và ký hiệu của quang thông. Tuy vậy, chắc hẳn bạn vẫn sẽ cảm thấy khó hiểu về định nghĩa mang tính chất hàn lâm này. Kingled sẽ giải thích thêm một chút để các bạn dễ hiểu hơn.

Quang thông là một đại lượng để đo công suất bức xạ (ánh sáng), nó tương tự như việc người ta đo công suất dòng điện hay cường độ âm thanh. Quang thông cho biết mức độ sáng của nguồn sáng nên về mặt lý thuyết, khi mua các loại đèn, trong đó có đèn led, bạn cũng nên chú ý đến chỉ số quang thông. Chỉ số này càng cao thì đèn sẽ càng sáng hơn.

Quang thông của bóng đèn d65
Quang thông của bóng đèn d65

Công thức tính quang thông của một nguồn sáng

công thức tính quang thông

Quang thông của đèn led

Đèn led có nhiều dòng sản phẩm, thông thường, tương đương với công suất chiếu sáng lớn thì đèn led sẽ có quang thông càng cao. Ví dụ như: đèn led âm trần có quang thông phổ biến ở mức 600 – 1600Lm, đèn led tuýp quang thông từ 700 – 2000 Lm…

Dựa vào chỉ số này, người thiết kế và thi công cũng dễ dàng tính toán được vị trí đèn, khoảng cách đèn sao cho phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng.

Quang thông của bóng đèn d65

Quang thông của bóng đèn D65 theo các tiêu chuẩn thiết kế bởi ASTM hay ISO quy định trong khoảng 1500lm đến 2600lm

Bóng đèn d65 có quang thông càng cao thì chứng tỏ độ sáng tại các điểm lại càng lớn, qua đó màu sắc được thể hiện chân thực hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *